Chồng tôi là người nước ngoài muốn về Việt Nam để thăm tôi. Nếu bị cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 thì các chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh phải chi trả thế nào?

Luật gia Cấn Thị Phương Dung – Công ty Luật TNHH YouMe – trả lời:

Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP quy định về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 quy định về việc người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Một trong các điều kiện Chi phí cách ly y tế phòng, chống COVID-19

a) Phải có bảo hiểm y tế quốc tế còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

b) Phải thực hiện cách ly tại khách sạn, resort. Không cách ly tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác được cơ quan có thẩm quyền chọn là nơi cách ly tập trung.

c) Phải tự chi trả các chi phí sau đây:

– Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly.

– Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

– Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

Nguồn: Sưu tầm laodong.vn


10 điều mà khách Tây muốn sống ở Việt Nam
TP.HCM: Hướng dẫn mới về cách ly và xét nghiệm cho người cách ly tập trung
Lao đao ngành du lịch nhờ COVID-19 bùng phát 2021