Khi nắm bắt tình hình dịch diễn biến phức tạp ngay từ đầu năm 2021. Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin những người nhập cảnh đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh.

                                                  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, chiều 15/01/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào trong thời gian cách ly, giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh.

Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc. Trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, sắp xếp lực lượng phù hợp để đón đưa người nhập cảnh đến khu cách ly. Sau khi cách ly kết thúc cần có biên bản chi tiết bàn giao cụ thể.

Công tác phòng, chống dịch được giữ vững

Từ giữa tháng 12/2020 đến nay dịch virus SARS-CoV-2 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể tương tự được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 20 nước và vùng lãnh thổ. Cả hai biến thể này được xác định có khả năng lây nhiễm cao.

Dịch Covid-19 Tại Đông Nam Á

Toàn khối đang chứng kiến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới. Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực với 869.600 trường hợp mắc (25.246 trường hợp tử vong). Tiếp theo là Philippines với tổng số 494.605 ca nhiễm (9.739 trường hợp tử vong); đã ra thông báo cấm nhập cảnh lên tới 33 quốc gia. Malaysia đã vượt qua Myanmar về số ca nhiễm COVID-19,với 563 ca tử vong và 144.518 ca mắc…

Tình hình tại Việt Nam

Vừa qua, nhiều nước trên thế giới đón Giáng sinh và năm mới, tâm lý chủ quan khi có vaccine, xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã khiến số ca mắc, đặc biệt số ca tử vong những ngày qua tăng cao. Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh tại Việt Nam, đây là thời điểm gần tới Tết Nguyên đán và sự kiện quan trọng của đất nước là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Vì vậy, ban chỉ đạo đã luôn cảnh giác nâng cao, nhấn mạnh nhiệm vụ giữ an toàn chống dịch.

Ban Chỉ đạo thống nhất hạn chế tối đa chuyến bay từ nước ngoài về trước sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Người nhập cảnh từ các vùng đã xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ phải cách ly tối thiểu 14 ngày. Thực tế ghi nhận, sau 14 ngày cách ly vẫn xác định ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kiên quyết không để lọt trường hợp nhiễm bệnh

Tất cả nhập cảnh đều bắt buộc khai báo y tế, tránh trường hợp bỏ xót. 

Đối với nhập cảnh đường bộ, công dân nhập cảnh phải tuân thủ cách ly tập trung và. Yêu cầu ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp bằng đường bộ, đường thủy, biển. Ứng phó với diễn biến phức tạp, Ban Chỉ Đạo sẽ tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an. Đây là bước đi quan trọng trong việc phòng chống dịch.

“Đây là trách nhiệm phòng chống dịch cho toàn cộng đồng. Nếu cá nhân nào lơ là thì vô hình chung sẽ tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép và có thể gieo rắc mầm bệnh trong cộng đồng. Tôi đề nghị chúng ta phải làm rất chặt”, Phó Thủ tướng nói.

Tiếp tục làm tốt các việc đã triển khai

Theo Ban Chỉ đạo, bước đầu ra hướng dẫn, tuyên truyền, vận động cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị,… . Sau đó, cập nhật thông tin liên tục lên bản đồ chống dịch.

Cùng với việc phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh phải tăng cường biện pháp chống dịch ở bên ngoài trong thời gian diễn ra Đại hội và nhất là vào dịp giáp tết nguyên đán. 

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu bộ y tế cùng với các bộ ngành rà soát lại tất cả các cơ chế thông tin điều hành, bảo đảm có các chỉ đạo, ứng phó tức thời với diễn biến dịch bệnh.

Nguồn: Chinhphu.vn

Xem thêm tại VINAVISA