Theo Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 1: Theo đó chính thức Tạm dừng các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/2021 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới. Theo mỗi ngày có thêm khoảng 600 ngàn ca mắc mới và khoảng 6 ngàn người tử vong. Đặc biệt với chủng vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh chóng tại 38 quốc gia; nhiều nước đã phải áp dụng các biện pháp mạnh, tái phong tỏa để phòng, chống dịch.

Dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao. Vì thế, cần phải kiểm soát từ những người nhập cảnh, nghiêm ngặt hơn là qua đường mòn, lối mở… Trong cộng đồng vẫn lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Quản lý chặt chẽ việc bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định. Tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng.

Thực hiện nghiêm việc rà soát các trường hợp công dân ở nước ngoài có nguyện vọng về nước. Cần bảo đảm đúng đối tượng, lưu ý thực hiện bảo hộ công dân, tạo điều kiện cho các đối tượng là người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người ra nước ngoài chữa bệnh, người hết hạn visa, hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn học tập… về nước.

Tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Tăng cường điều tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, vượt biên…

Chỉ thị của Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp: nhập cảnh trái phép, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; tổ chức nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú, chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm trong phòng chống dịch

Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực chỉ đạo:

  • Tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.
  • Phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.
  • Thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung.
  • Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Và phải xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.
  • Hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.
  • Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Tại Chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch

Nguồn: Sưu tầm (bộ y tế).

>> >Xem thêm: 9 TRƯỜNG HỢP MIỄN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG (2021)