Theo thông tin chính thức từ ngày 27-1 đến nay, có 276 ca COVID-19 ở 10 tỉnh thành. Đánh giá tình hình tương đối phức tạp. Nhưng tình hình cơ bản được kiểm soát, theo đánh giá của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 2-2. Phiên đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bế mạc với kết quả thành công tốt đẹp. 

Tại phiên họp 2/2, các thành viên trong Chính phủ sẽ nghe báo cáo về tình hình đất nước trong tháng đầu tiên của năm 2021, công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác chuẩn bị phục vụ Tết, biển đảo… Đặc biệt, đã có thảo luận về những giải pháp tăng trưởng 6 tháng đầu năm và ổn định kinh tế vĩ mô.

>> >Xem thêm: Tạm dừng các chuyến bay về Việt Nam từ quốc gia có biến thể SARS-CoV-2

Có giải pháp nhanh chóng khoanh ổ dịch

Thủ tướng đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Chính phủ về tình hình và các giải pháp lớn khi khoanh ổ dịch COVID-19, truy vết, xét nghiệm diện rộng, dừng một số hoạt động, kiểm tra, truy vết…

“Mặc dù còn có diễn biến phức tạp, tình hình cơ bản được kiểm soát. Tôi đề nghị thảo luận cả việc sớm đưa vắc xin ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Báo cáo tình hình dịch, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay đã ghi nhận thêm 5 ca COVID-19. Tình hình gồm 3 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Hải Dương và Hà Nội, nâng tổng số ca nhiễm 6 ngày lên 276 ca.

Như vậy, đến sáng 2-2 Hải Dương ghi nhận 207 ca nhiễm, Quảng Ninh 33 ca, Hà Nội 20 ca, Gia Lai có 6 ca, Bắc Ninh có 3 ca, Hòa Bình có 2 ca, Bình Dương 2 ca và TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một ca.

Hai địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh gồm Quảng Ninh và Hà Nội, số ca ở Hải Dương giảm. Bộ Y tế đã tăng cường hơn 1.200 cán bộ y tế đến Hải Dương, nay tình hình dịch ở địa phương này cơ bản được xử lý. Ở Hà Nội tình hình có vẻ lắng xuống, nhưng người dân khá chủ quan.

Tuy vậy, tình hình dịch ở Hà Nội vẫn còn phức tạp, có thể kéo dài hơn so với dự kiến. Nêu không được chủ qua, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang.

Ứng phó trước tác động của dịch bùng phát

Ưu tiên là dập dịch để bà con ổn định cuộc sống, tăng gia sản xuất. Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận các biện pháp chỉ đạo điều hành trước tác động của ổ dịch COVID-19 mới đối với nền kinh tế, nhấn mạnh việc tận dụng thời cơ, thu hút dòng vốn các tập đoàn công nghệ như Foxconn, mở rộng quy mô đầu tư như Intel, Samsung. Thủ tướng nêu rõ tinh thần không đảo ngược chính sách, tiếp tục thúc đẩy cởi mở hơn nữa, tạo thuận lợi hơn nữa cho đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài làm ăn thành công ở Việt Nam.

“Chúng ta phải tiếp tục điều hành vĩ mô tốt, ổn định, tạo niềm tin cả kinh tế và y tế”, Thủ tướng nói. 

Một vấn đề lớn nữa mà Thủ tướng lưu ý phải lo tết cho nhân dân chu đáo, nhất là vùng thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng bị phong tỏa do có dịch. “Chỉ còn mấy ngày nữa là tết, phải kiểm điểm lại việc chuẩn bị các nguồn lực”, bao gồm các siêu thị lớn, các thành phố lớn, đặc biệt là các địa phương, như chuẩn bị hàng hóa dồi dào, an toàn, kiểm soát tốt giá cả,

Gia Lai đã có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2

Đến 10h ngày 2-2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, và 1 trường hợp nghi ngờ tại huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa. Tại Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai có 1 bệnh nhân đang điều trị.

Ngay trong đêm 1-2, Quân đoàn 3 đã phun tiêu độc khử trùng toàn bệnh viện đảm bảo an toàn.

Xem thêm tại VINAVISA

Nguồn: sưu tầm (thế giới di động)